Liệu bây giờ có quá trễ để đầu tư vào Bitcoin?

Chúng ta đang tiến gần điểm kết thúc của năm 2017, và những ngày gần đây là thời điểm giá Bitcoin tăng mạnh mẽ nhất, trước thềm sự kiện các hợp đồng Bitcoin future chính thức ra mắt bởi các tổ chức tài chính lớn. Chắc hẳn không ít lần chúng ta tự dằn vặt phải chi cách đây mấy tháng, hay thậm chí mấy tuần mua một ít Bitcoin để trữ nhỉ, đến giờ bèo lắm cũng tăng 50% tài khoản rồi. Hay giờ mua có trễ quá không ta?

Có quá trễ để đầu tư vào Bitcoin?

Thật vậy, câu hỏi “liệu bây giờ có quá trễ để đầu tư vào Bitcoin” hiện vẫn đang hot trên các diễn đàn crypto trên thế giới. Mình nghĩ rằng bây giờ vẫn chưa quá trễ để đầu tư vào Bitcoin và thị trường tiền điện tử, vì nó vẫn còn là một thị trường mới còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên do là thị trường mới nên biến động rất cao, theo đó rủi ro cũng rất lớn. Do đó theo mình vẫn có thể đầu tư bây giờ, miễn là không mắc phải những sai lầm sau:

  • Mua Bitcoin với mơ mộng rằng sẽ làm giàu mà không cần dùng sức :D
  • Mua các đồng crypto trong khi vẫn chưa hiểu thực sự về nó, công dụng mà nó mang lại hay tiềm năng của nó trong tương lai;
  • Đưa ra quyết định theo tâm lý sợ bỏ lỡ (Fear Of Missing Out – FOMO)
  • Mượn tiền, cầm sổ đỏ, hay dùng số tiền không thể mất được để đi đầu tư
dau-tu-bitcoin-traderviet-1.
Cú sập Bitcoin tháng 12/2013 – 1/2015

Có nhiều lý do để giá Bitcoin liên tục lập đỉnh, câu hỏi là khi Bitcoin sập hay điều chỉnh quá mạnh thì bạn có sẵn sàng chưa. Cùng nhìn lại quá khứ những cú sập giá kinh khủng của Bitcoin ta sẽ thấy, vào tháng 12/2013, giá Bitcoin giảm liên tục từ 1242 USD chỉ còn 195 USD vào tháng 1/2015, giai đoạn này Bitcoin mất tới 87% giá trị. Chúng ta có thể tưởng tượng một kịch bản tương tự: giá Bitcoin sập một cú còn 5000 USD, sau đó từ từ giảm đều xuống còn khoảng 1950 USD trong 1 năm. Liệu bạn có sẵn sàng? Câu trả lời thoả đáng nhất là vẫn còn cơ hội chỉ khi bạn biết được rủi ro là gì và cách phòng tránh chúng.

Vậy nên đầu tư như thế nào?

Mình góp nhặt một vài lời khuyên nếu bạn có ý định mua Bitcoin hoặc các đồng Crypto khác để đầu tư, nhớ là đầu tư chứ không phải trade nhé:

  • Sử dụng chiến thuật Dollar-cost averaging: mua nhiều lượng nhỏ sau 1 khoảng thời gian cố định, cách này sẽ giúp bạn cân bằng chi phí và tránh những cơn đau tim khi giá đảo chiều liên tục;
  • Bắt đầu với 1 con số nhỏ, 0.001 BTC chẳng hạn, và từ từ nâng dần lên;
  • Đặt ra 1 số tiền có thể mất để đầu tư, và cố gắng không bỏ thêm vào đó cho đến khi bạn cảm thấy kỹ năng phân tích thị trường của mình đã ổn;
dau-tu-bitcoin-traderviet-2.
Diễn đàn Bitcointalk
  • Đọc nhiều thật nhiều. Các nguồn tin về Bitcoin và tiền điện tử rất nhiều và cập nhật hàng giờ, tham gia và các diễn đàn như Bitcointalk để biến chuyện gì đang xảy ra, lên Tradingview.com xem phân tích của các thành viên khác;
  • Tránh các dự án lừa đảo, theo mình tốt nhất không nên đầu tư lending và MLM mặc dù lợi suất của chúng có thể rất lớn;
  • Có kỳ vọng hợp lý vào lợi nhuận của khoản đầu tư. Mình biết rằng công nghệ đằng sau Bitcoin và các đồng Crypto là cái tạo nên giá trị của chúng, nhưng chúng vẫn đang trong giai đoạn Beta và hoàn toàn có thể bị thay thế. Vì vậy nếu cảm thấy đủ, hãy dừng lại.

Bài viết này chỉ là cái nhìn cá nhân về việc đầu tư vào Bitcoin và thị trường tiền điện tử, mình không khuyên rủ rê hay ngăn cản ai đầu tư cả. Quyết định là ở bạn khi bạn hiểu được hết các rủi ro. Còn anh em nghĩ thế nào, hãy comment bên dưới nhé.

Happy Investing !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *